Cách làm ngũ cốc từ các loại đậu tại nhà được rất nhiều người ưa chuộng vì những “lợi ích vàng” cho sức khoẻ. Ngũ cốc là tên gọi chung của các loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau, thường được dùng để chế biến các món ăn nhằm bồi bổ và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong bài viết hôm nay, nguthan.vn sẽ hướng dẫn các bạn những cách làm ngũ cốc thơm ngon bổ dưỡng tại nhà.

Bạn đang xem: Cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu


1. Cách làm bột ngũ cốc bằng các loại đậu quen thuộc tại nhà2. Cách làm bột ngũ cốc hạt sen lợi sữa từ các loại đậu cho mẹ sau sinh3. Cách làm ngũ cốc từ các loại đậu cho bé từ 6 – 9 tháng tuổi ăn dặm3.3. Hướng dẫn cách sử dụng bột ngũ cốc cho bé đúng cách4. Cách làm bột ngũ cốc gạo lứt từ các loại đậu để giảm cân, dưỡng đẹp da

1. Cách làm bột ngũ cốc bằng các loại đậu quen thuộc tại nhà

Cách làm ngũ cốc từ các loại đậu sẽ mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho tất cả mọi người, dù là người già hay trẻ nhỏ. Thông thường, ngũ cốc được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại họ đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu ngự, đậu gà, đậu ván, đậu lăng, đậu Hà Lan,…

Ngũ cốc chứa nguồn dinh dưỡng cực kì dồi dào. Hàm lượng protein trong đậu cao hơn hẳn so với các loại hạt ngũ cốc khác. Trong các loại đậu có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin A, D, C, E, chất xơ và hàm lượng khoáng chất như: sắt, kali, photpho và kẽm…Do đó, ngoài chế biến các món ăn ngon, ngũ cốc còn được tận dụng trong việc làm đẹp da, giảm cân.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị làm ngũ cốc từ 5 loại đậu

Mè (vừng) đen: 250 gramĐậu đen: 250 gramĐậu nành: 500 gramĐậu xanh: 500 gramĐậu đỏ: 500 gram
*
Nguyên liệu làm bột ngũ cốc. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu

Đầu tiên, đem đậu đi rửa sạch từng loại với 2 – 3 lần nước để đảm bảođậu sạch sẽ không dính bụi bẩn, mè đen rửa sạch để riêng.Ngâm các loại đậu và mè đen qua đêm. Sau khi ngâm xong, vớt ra để cho ráo nước.
*
Ngâm riêng các loại đậu và mè đen. Ảnh: internet.Tiếp theo, các bạn dùng một cái chảo cho đậu vào rang trên chảo nóng.Lưu ý không rang chung tất cả đậu với nhau mà rang riêng mè đen và từng loại đậu.
*
Rang chín các loại đậu làm ngũ cốc. Ảnh: internet.Sau khi tất cả đậu và mè đen được rang xong, cho vào máy xay rồi xay thành bột mịn.Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp các loại bột đậu đã xay lại với nhau là được.
*
Bạn sẽ có ngay những ly bột ngũ cốc thơm ngon, an toàn và đảm bảo chất lượng ngay tại nhà. Ảnh: internet.

2. Cách làm bột ngũ cốc hạt sen lợi sữa từ các loại đậu cho mẹ sau sinh

2.1. Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà

100 gram đậu xanh100 gram đậu đen100 gram đậu đỏ100 gram đậu trắng100 gram đậu tương100 gram mè đen100 gram gạo lứt100 gram hạt sen100 gram gạo nếp cái hoa vàng100 gram hạt bo bo 
*
Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ. Ảnh: internet.

2.2. Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu giúp lợi sữa cho mẹ sau dinh

Các loại đậu ngũ cốc chọn những hạt còn mẩy, chắc, không mốc, lép, sâu mọt.Đem từng loại hạt ngũ cốc đi rửa sạch, vo kĩ để loại bỏ bụi bẩn, loại bỏ những hạt mốc, lép nổi lên mặt nước.Hạt ngũ cốc sau khi được rửa sạch, để ráo nước rồi đem đi phơi dưới nắng to khoảng 1 – 2 ngày là được.
*
Rửa sạch và phơi khô ngũ cốc. Ảnh: internet.Cho từng loại hạt vào chảo rang trên nhỏ lửa để các loại hạt chín đều và không bị cháy.Thời gian rang mỗi loại hạt khoảng từ 3 – 5 phút là được.Các loại ngũ cốc sau khi được rang chín thì cho ra từng tô riêng biệt.Sau khi các loại ngũ cốc nguội thì trộn đều chúng lại với nhau.Tiếp đến cho vào máy xay, xay cho đến khi thành hỗn hợp bột mịn là được.Bảo quản trong hũ thuỷ tinh đậy kín nắp.
*
Tự làm ngũ cốc thơm ngon, tự nhiên và mát sữa tràn trề cho bé yêu bú. Ảnh: internet.

3. Cách làm ngũ cốc từ các loại đậu cho bé từ 6 – 9 tháng tuổi ăn dặm

3.1. Nguyên liệu làm bột ngũ cốc ăn dặm cho bé

Đậu nành: 1 kgĐậu xanh nguyên vỏ: 1 kgĐậu đỏ: 1 kgĐậu đen: 0.5 kgMè đen: 0.5 kg


3.2. Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu cho bé

Các mẹ đem nguyên liệu làm ngũ cốc đi rửa sạch và để ráo nước rồi lần lượt rang các nguyên liệu cho chín.Đối với đậu đen, đậu đỏ và đậu xanh rang đến khi đậu thơm và đổi màu.Đậu nành thì rang đến khi có màu vàng sẫm, dậy mùi thơm là được.Mè đen bóp đều cho thấm nước sau đó rang đến khi mè khô và có mùi thơm là được.Sau đó cho các nguyên liệu đã ráo vào máy xay, xay mịn.
*
Các bước làm ngũ cốc ăn dặm cho bé. Ảnh: internet.Khi nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm, các mẹ nên kết hợp với rau xanh, thịt, cá và một ít dầu ăn dành cho trẻ để trẻ được hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.Các mẹ lưu ý chỉ nên làm lượng bột ngũ cốc ăn dặm vừa đủ dùng cho bé trong khoảng 1 – 2 tuần.Không nên làm trữ nhiều để lâu bột ngũ cốc sẽ kém ngon, hoặc nếu như bảo quản không kỹ có thể dễ bị nấm mốc.
*
Tự làm bột ngũ cốc dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Ảnh: internet.

3.3. Hướng dẫn cách sử dụng bột ngũ cốc cho bé đúng cách

3.3.1. Dùng bột ngũ cốc cho bé ăn dặm dưới 6 tháng

Ở giai đoạn trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi còn đang dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé sẽ bắt đầu tập ăn dặm. Các mẹ có thể pha nước sôi với bột ngũ cốc trước, đợi hỗn hợp nguội còn khoảng 35 – 40 độ C thì cho thêm sữa công thức vào và khuấy đều cho bé uống.

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, tốt nhất nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trong trường hợp các mẹ ít sữa, mất sữa sau sinh thì mới nên tìm hiểu tham khảo các phương pháp ăn dặm bằng ngũ cốc.

*
Nên dùng bột ngũ cốc cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Ảnh: internet.


3.3.2. Cách dùng bột ngũ cốc cho bé trên 6 tháng

Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu quen với việc ăn dặm. Các mẹ có thể sử dụng bột ngũ cốc kết hợp với sữa công thức hoặc sữa tươi cho bé ăn dặm dễ uống hơn, bằng cách:

Cho 2 – 3 muỗng bột ngũ cốc vào bình sữa,Sau đó, cho thêm sữa công thức với một lượng vừa đủ vàoTiếp theo, cho 200 – 250 ml nước sôi vào khuấy đều và cho bé uống khi còn ấm.

4. Cách làm bột ngũ cốc gạo lứt từ các loại đậu để giảm cân, dưỡng đẹp da

4.1. Nguyên liệu

Đỗ xanh còn nguyên vỏ: 1 kíĐậu nành: 1 kíĐậu đỏ: 1 kíVừng đen: 500 gramĐỗ đen: 500 gramGạo lứt: 500 gram

4.2. Cách làm ngũ cốc gạo lứt từ các loại đậu

Rửa sạch các loại đậu, loại bỏ hạt lép, kém chất lượng. Với vừng đen, gạo lứt, bạn rải lên mẹt để đãi cho sạch. Để các loại đậu và hạt ráo nước, thì đem phơi khô dưới nắng khoảng 2 – 3 giờ.Rang lần lượt từng loại đậu, hạt, gạo lứt lửa nhỏ đến khi mỗi lại đều nở thơm, chín đều là được. Sau khi rang, bạn cũng để chúng ở chén riêng theo từng loại nhé. Sau đó, phủ vải lên các loại đậu, hạt ủ khoảng nửa tiếng.Kế đến, chia đậu, hạt thành từng phần nhỏ cho vào máy xay gia vị để xay nhuyễn thành bột mịn. Rây chúng lại để thu hỗn hợp bột ngũ cốc mịn nhất.Trút bột gạo lứt ngũ cốc vào hũ sạch, đậy kín nắp. Bảo quản hũ bột gạo lứt ngũ cốc ở nơi khô ráo và nhiệt độ thoáng, mát, ổn định để dùng dần.
*
Thành phẩm bột ngũ cốc gạo lứt rang đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Internet


4.3. Cách làm đẹp da, giảm cân bằng bột ngũ cốc từ các loại đậu

Làm mặt nạ dưỡng da: Bạn có thể pha 2 thìa cà phê bột ngũ cốc với 1/2 chén nước sạch, khuấy đều. Đắp hỗn hợp này lên da, thoa đều, để yên 20 – 25 phút thì dùng nước ấm rửa sạch lại để tăng hiệu quả dưỡng da trắng mịn, giảm mụn.
*
Cách làm mặt nạ dưỡng đẹp da từ bột ngũ cốc. Ảnh: InternetGiảm cân: Bạn có thể pha bột ngũ cốc với nước ấm uống mỗi sáng để tăng cường hiệu quả giảm cân nhé. Tỷ lệ chuẩn: 2 – 3 thìa bột ngũ cốc thì dùng khoảng 200 ml nước đun nóng. Để dễ uống hơn, bạn có thể thêm sữa đặc hoặc ít mật ong nhé.

Xem thêm: Cách Trộn Dầu Giấm Rau Xà Lách Ngon Nhất, Cách Làm Salad Trộn Dầu Giấm Tươi Ngon Nhất

Cách làm ngũ cốc từ các loại đậu tại nhà hoàn toàn không khó nếu bạn khéo léo làm theo các hướng dẫn như nguthan.vn đã chia sẻ. Bột ngũ cốc không những là thực phẩm lợi sữa, giúp kích thích tuyến sữa hoạt động cho các mẹ sau sinh mà nó còn có công dụng mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho hầu hết mọi lứa tuổi.