Cách làm thịt lợn giả bò khô tại nhà đang là món ăn được nhiều người làm. Bởi vì, sẽ tiết kiệm được kha khá khoản chi phí. Mà mùi vị cũng như màu sắc không kém gì món thịt bò khô thật. Vẫn có một chút màu nâu nhẹ, dai dai và ngọt ngọt của thịt, thêm một chút cay và mùi thơm của sả ớt.

Bạn đang xem: Cách làm món thịt lợn giả bò khô của ngọc trung

*
làm thịt lợn giả bò khô tại nhà

Tự làm cho mình những món ăn vặt tại nhà là giúp đảm bảo an toàn vệ sinh sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi mà trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Với cách làm thịt bò khô bằng thịt lợn còn giúp tiết kiệm được khoảng 1/3 chi phí so với thịt bò thật. Mà hương vị không hề thua kém gì bò thật. Bạn có thể sử dụng để ăn vặt, làm món nhậu cùng bạn bè hay chế biến các món nộm…

Dưới đây sẽ là các bước làm món thịt bò khô bằng thịt lợn thơm ngon tại nhà:

Nguyên liệu

*
Nguyên liệu cho món bò khô bằng thịt lợnThịt lợn nạc: 500gSả: 3 câyỚt tươi: 2 quảTỏi khô: 1 củGừng tươi: 1 nhánhGói gia vị nấu bò khô: 1/2 góiỚt bột: 1 thìaDầu hào 1 thìa, hạt nêm 1 thìa, đường trắng 1 thìa, bột điều 1 thìa, ngũ vị hương 1 thìa, bột canh.

1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn nạc đem rửa sạch với nước, sau đó đem thái miếng bản to. Lưu ý: thái dọc theo các thớ thịt. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm một chút bột canh rồi thả miếng thịt lợn vào luộc. Chỉ nên luộc vừa chín tới thôi nhé. Vì nếu luộc kỹ thịt sẽ mất đi vị ngọt và sẽ bị khô cứng.

*

2. Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị cho món bò khô bằng thịt lợn

Sả bóc sạch vỏ bên ngoài rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt quả rửa sạch, tỏi bóc vỏ, gừng củ cạo vỏ rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Để chuẩn bị cho ướp với thịt.

*

3. Xé nhỏ thịt lợn sau khi đã được luộc

Thịt lợn khi được chín tới thì vớt ra ngay thả vào chậu nước lạnh sạch và ngâm khoảng 5 phút cho thịt nguội. Tiếp theo, dùng tay xé nhỏ thịt thành những sợi to nhỏ tùy vào bạn.

*

4. Ướp thịt lợn với các loại gia vị

Thịt lợn sau khi được xé nhỏ thì cho vào tô, cho các loại gia vị: sả, ớt, gừng, tỏi đã băm nhỏ cùng với bột ớt, dầu hào, hạt niêm, đường trắng, bột điều và ngũ vị hương vào. Có thể thêm một chút bột canh nếu muốn.

Trộn đều tất cả nguyên liệu trong vài phút để các gia vị được thấm đều vào thịt. Ướp thịt trong khoảng 2-3 tiếng để thịt được ngấm gia vị.

*
Trộn đều thịt lợn với các loại gia vị

5. Rang thịt trên chảo

Thịt sau khi ướp khoảng 2 tiếng thì cho vào chảo rang với lửa nhỏ. Trong quá trình rang phải để lửa nhỏ riu riu và phải đảo liên tục. Để thịt được thấm đều gia vị và không bị cháy. Đảo cho đến khi nào cạn hết nước, miếng thịt được khô ráo thì tắt bếp. Không nên rang khô quá, như vậy thịt sẽ bị cứng và có mùi cháy ở đáy chảo thịt sẽ không được thơm ngon.

Bước này có tác dụng là để cho thịt được thấm đều gia vị và giảm bớt lượng nước có trong thịt trước khi mang đi sấy.

*
Cho thịt lên chảo rang để thấm đều gia vị

6. Sấy thịt bằng máy sấy khô thực phẩm

Thịt sau khi được rang cạn nước thì cho vào khay sấy rồi đưa vào máy sấy để sấy cho thịt được khô hoàn toàn. Máy sấy khô thực phẩm có dải nhiệt độ 35°C – 90°C là phù hợp để sấy cho miếng thịt không bị cứng. Với thịt đã được xé sợi thì nhiệt độ sấy khô chỉ nên để ở khoảng 50°C – 70°C. Thời gian sấy khoảng 2 – 3 tiếng.

*
Sử dụng máy sấy khô thực phẩm để sấy khô thịt

Trong trường hợp trong nhà mình không có máy sấy thì có thể tận dụng ngay chiếc lò vi sóng để sấy khô cho thịt. Khi sử dụng lò vi sóng để sấy thì chúng ta cài đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất của lò vi sóng. Vì nếu để ở nhiệt độ cao quá thịt sẽ bị cứng mất đi độ dai dai.

Việc sử dụng lò vi sóng chỉ khi mà bạn làm ít cho gia đình thì được. Còn khi làm số lượng lớn để kinh doanh thì bạn nên xem xét nên đầu tư một chiếc máy sấy.

Xem thêm: Phần Mềm Đổi Đuôi Video Full Crack 3, Total Video Converter Full Key

Tại sao phải sử dụng máy sấy khô thực phẩm mà không sử dụng lò vi sóng?

Bởi vì, lò vi sóng chỉ có một buồng để nướng, và buồng gần như kín (hơi nước sẽ khó thoát đi). Vậy nên hiệu quả sấy khô của lò vi sóng sẽ rất kém. Tuy nhiên, nếu làm ít thì có thể sử dụng vẫn được.Còn máy sấy khô thực phẩm: được thiết kế nhiều khay sấy nên năng suất sấy sẽ được nhiều hơn. Được bố trí các khe và bố trí quạt bên trong, hơi nước sẽ được thoát đi dễ dàng. Và nhiệt độ của máy sấy chỉ từ 35°C – 90°C là khoảng nhiệt độ phù hợp để sấy khô cho thịt bò khô, cũng như nhiều loại thực phẩm khác.

Món thịt bò khô hoàn chỉnh

Những sợi thịt bò khô phải có màu nâu nhẹ và các sợi được xé phải được xêm xêm nhau.Sợi thịt phải được khô, khi ăn phải có độ dai dai và mùi thơm đặc trưng của bò khô.Thịt phải thấm đủ các loại gia vị: vị cay cay của ớt, ngọt ngọt của thịt, mùi thơm của sả…

*