(Người Chnạp năng lượng Nuôi) - Ủ chua cỏ voi đến gia cầm là biện pháp bảo vệ, dự trữ cỏ voi thông qua quá trình lên men yếm khí. Nguồn thức ăn uống này rất có thể bảo quản trong thời hạn dài, không dừng lại ở đó đem về mang lại gia súc mối cung cấp bổ dưỡng đầy đủ.




Bạn đang xem: Cách ủ chua thức ăn cho bò

Thành phần dinc dưỡng

Cỏ voi là loại cây thân thảo, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây là nhiều loại thức nạp năng lượng tốt nhất có thể mang lại gia cầm nạp năng lượng cỏ, gia rứa và cá trắm cỏ… Cỏ voi vừa rất có thể làm thức ăn uống tươi vừa làm thức ăn uống ủ chua, thức nạp năng lượng hong thô với làm cho bột cỏ khô nhằm nuôi bò giết mổ, trườn sữa, dê, cá… mà lại vẫn đảm bảo bối nuôi cách tân và phát triển thông thường, không bắt buộc cho đồ dùng nuôi nạp năng lượng thêm thức nạp năng lượng tinc. Hàm lượng bổ dưỡng cỏ vào cỏ voi bao gồm: - Cỏ tươi: Hàm lượng protein thô 4,6%, protein tinch 3%, con đường 3,02%. - Cỏ khô: Hàm lượng protein thô 18,46%, protein tinch 16,86%, con đường toàn bô 8,3%. Tuy nhiên, thân lá cỏ voi cứng, vị nphân tử phải vật nuôi không mê say ăn, do vậy, ủ chua cỏ voi làm cho thức ăn đến gia cầm là phương án để khắc chế nhược điểm đó. Cỏ voi sau thời điểm được ủ chua chuẩn kỹ thuật hơi thơm, vị khá chua, các vitamin team B, có chứa đựng nhiều vi khuẩn lên men lactic và trâu, trườn siêu thích nạp năng lượng. Lưu ý, tránh việc áp dụng trọn vẹn thức nạp năng lượng ủ chua thay thế đến thức ăn thô xanh, vị hoàn toàn có thể gây rối loạn tiêu hóa, bị tiêu rã.

*
Ủ chua đòi hỏi bắt buộc phải băm bé dại cỏ trước lúc ủ

Kỹ thuật ủ chua

Nguyên ổn liệu: Cỏ voi: 120 kg Rỉ mật: 3 lít Cám gạo/Cám ngô: 1 - 2 kilogam Muối ăn: 0,5 - 1 kg Túi ủ chua: 3 - 4 cái Cách làm: Cách 1: Xử lý nguim liệu Băm nhỏ cỏ voi thành đầy đủ đoạn ngắn 2 - 5 cm. cũng có thể thực hiện dao thái, băm hoặc máy băm, xay cỏ để băm bé dại cỏ voi thuận tiện. Nếu đồ sộ nông trại béo, đề xuất đầu tư chi tiêu vật dụng băm, xay để tiết kiệm chi phí thời gian với mức độ lao động, hơn thế nữa rất có thể tận dụng tối đa được nhiều nhiều loại phụ phđộ ẩm nông nghiệp & trồng trọt khác ví như thân ngô, lạc, rau, rơm rạ... để ủ chua làm cho thức ăn uống đến con vật. Bước 2: Trộn nguim liệu Sử dụng cỏ voi đang qua xử trí băm nhỏ dại trộn đều với muối nạp năng lượng, cám ngô/cám gạo với mật rỉ đường theo cân nặng sẽ chuẩn bị thuở đầu. Sau lúc trộn số đông, cần kiểm tra độ ẩm của nguyên vật liệu, độ ẩm đạt 40% là đúng đề nghị. cũng có thể chất vấn nhiệt độ nguyên vật liệu bằng nhiệt độ kế đo độ ẩm hoặc khoảng chừng độ ẩm bằng tay theo tay nghề dân gian: Nắm nguyên liệu thủ công bằng tay, ví như không thay đổi kiểu dáng là đạt. Nếu nguyên vật liệu rã nước là vượt ướt thì bổ sung thêm nguyên vật liệu sẽ có tác dụng. Nếu nạm mà lại nguyên vật liệu vỡ ra ngay lập tức là thừa thô, bắt buộc bổ sung cập nhật nước không bẩn vào để sở hữu nhiệt độ thích hợp mang đến quy trình ủ. Bước 3: Đóng túi ủ chua Cho vật liệu sẽ trộn đông đảo vào trong túi ủ chua khoảng chừng 30 - 50 kg/túi. Cứ đọng xếp được 15 - đôi mươi cm thì nén chặt một đợt mang đến không khí bay không còn ra bên ngoài. Đến lúc đầy túi thì buộc chặt lại, tạo ra ĐK yếm khí đến vi sinc đồ dùng hoạt động được xuất sắc hơn trong quá trình ủ. Trong quy trình ủ cỏ voi thì lá vẫn thực hiện quy trình thở làm cho đầy tương đối trong túi. Cần tiếp tục theo dõi, giả dụ khí đầy căng bảo thì xả khí và thường xuyên buộc chặt. Bước 4: Tiến hành ủ chua Phủ một tấm rơm thô khoảng tầm 5 cm lên trên bề mặt thức ăn ủ chua, vuốt không còn bầu không khí rồi buộc chặt mồm túi bằng dây cao su đặc. Sau 7 ngày khối ủ sẽ ghẹ sút xuống thì tiếp tục nén chặt thêm kân hận ủ, nén càng chặt, loại bỏ về tối đa lượng không khí tất cả vào túi thì unique ủ chua đã đạt rất tốt. Bước 5: Bảo quản ngại thức nạp năng lượng ủ chua Quá trình ủ chua sau khoảng chừng 15 - đôi mươi ngày rất có thể bước đầu lấy đến vật nuôi ăn. Các túi ủ sau khoản thời gian đã xong xuôi, đề xuất đặt tại khu vực râm đuối có mái bít, rời nước mưa ngnóng vào và dự phòng chuột gặm túi.

Xem thêm: Cách Mô Tả Tranh Bằng Tiếng Anh Bằng Tiếng Anh, Cách Mô Tả Một Bức Tranh Bằng Tiếng Anh

Sau Lúc rước đến gia súc ăn uống bắt buộc buộc chặt lại nhằm tránh làm hỏng hỏng kân hận thức nạp năng lượng vẫn ủ, thức ăn bảo quản được vĩnh viễn, không làm cho giảm unique.

Cách mang lại ăn